Cà phê lên men

Cà phê lên men là gì

Khi ly cà phê đến tay bạn thì nó cần trải qua một chặng đường dài từ: ra Hoa, Đậu quả, Hái, Chế biến sau khi hái, Cất trữ, Rang xay, Pha.

Khi ly cà phê đến tay bạn, nó đã đi một quãng đường dài.


Cà phê lên men nằm ở các khâu: Hái và chế biến sau khi hái.

Quy trình chế biến cà phê lên men như sau:

– Quả cà phê hái chín (mới có đủ lượng đường), sau đó rửa sạch để vi khuẩn lên men mới có thể sinh sản, chà vỏ chỉ bỏ đi lớp vỏ ngoài, còn lớp đường vẫn giữ nguyên.
– Sau đó mang bỏ cà phê vào trong bao ủ, lớp đường tự nhiên này sẽ thấm vào trong hạt cà phê cộng với vi khuẩn lên men sẽ phát triển hương vị của cà phê lên một tầm mới.
– Sau 2 ngày, mang cà phê đi phơi trên dàn, nếu phơi nắng quá sẽ làm vỡ lớp vỏ thóc mất mùi cà phê, vì vậy phải chú ý phơi phải mát, tốt nhất là vừa mát vừa khô làm lượng nước trong hạt giảm đi đều đều, mà phải lưu ý không được làm nước trở lại hạt, nhất là vào ban đêm khi độ ẩm trong không khí tăng cao thì phải cất cà phê vào lại bao nylon.
– Cà phê cần phơi trong khoảng 7 ngày, ngắn hơn là phơi bị thúc, dài hơn thì tốn công. Sau quá trình phơi, cà phê được cất vào kho khoảng 3 tháng cho chất trong hạt cà ổn định là có thể mang sử dụng được.

Và kết quả đáng từng xu:

Vị hoàn hảo

Vì cà phê lên men sử dụng loại cà phê chín nên quá trình lên men sẽ làm phát triển các en-zym ẩn trong hạt cà phê, từ đó các mùi vị trở nên phong phú và rõ ràng, đặc biệt vị chua rất êm, ngon như nước chanh mà có pha thêm đường. Bạn có thể hiểu rằng là bạn đang thưởng thức một thức uống của một loại trái cây chín cành đã được chế biến công phu.

Đặc biệt hơn nữa là vị men sẽ làm các mùi ẩn chứa sẵn có trong hạt cà phê phong phú thêm, vị rất nhẹ và êm, khác hẳn mùi thơm nồng công nghiệp của các loại cà phê được xuất xưởng từ các trung tâm công nghệ hóa màu.

Quả cà phê chín sẽ có lượng đường phong phú, khi pha xong bã cà phê sẽ rất mịn, màu vàng nhạt và đóng thành khuôn, rất khác biệt.

Cà phê lên men dùng pha phin sẽ cho ra vị rất êm, bạn chỉ cần chút đường là cà phê đã ngọt, nếu pha máy sẽ cho ra vị tròn, hoàn hảo.

Sức khỏe là số 01

Theo các tài liệu khoa học, trong cà phê có các chất làm giảm 30% ung thư, trị bệnh tiểu đường loại II, bệnh mất trí nhớ (alzheimer) và rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Nhưng tất cả những tác dụng trên không thể kiểm chứng được nếu cà phê có chứa tạp chất hay các phụ gia công nghiệp.

Cà phê lên men Nguyên Start 100% là rang xay mộc, với nhiều năm làm việc với cà phê rang xay, tất cả cà phê sản xuất từ Nguyên Start đều được để nguyên vị, không thêm bơ, phụ gia công nghiệp.

Mới và cũ

Ở trong lòng xứ sở cà phê Đaklak từ khi còn bé , mình vẫn nhớ :

Ngày xưa mỗi khi đến mùa cà phê, câu mọi người hay hỏi nhau là “đã hái cà chưa” giờ thành “chín bao nhiêu rồi còn hái”, từ “phơi được nắng”(vì muốn phơi nhanh) thành “phơi chậm thôi” (vì phơi nhanh hạt cà phê sẽ bị mất vị rất nhiều).
Vị cà phê xưa là đậm và đắng, được các bác các chú ngồi uống và đánh giá giờ đã chuyển sang các chuyên gia thử nếm cà phê được đào tạo bài bản. Uống cà phê từ chủ yếu để lấy cà-phê-in giờ đây đã ly cà phê đã trở nên giá trị hơn nhiều, là chuyên để người ta thưởng thức.

4 điều về cần nhớ về cà phê lên men

Cà phê lên men


Nếu bạn muốn uống thử cà phê lên men, bạn có thể dùng cà phê Nguyên Start, là loại cà phê giữ trọn “Vị ngọt của hạt cà phê chín quyện với vị đắng nguyên thủy của hạt cà phê cộng với chất men ủ làm tạo nên vị trẻ trung và rất Việt Nam.”